|
เมื่อ "เจ" ปั้นแป้งเป็น "หมู เห็ด เป็ด ไก่"
..หมีอิสระ
เวียน มาถึงอีกปีแล้ว กับเทศกาล "กินเจ" เห็นตามร้านขายอาหารต่างๆ ปักธงสามเหลี่ยมสีเหลืองสัญลักษณ์กันให้พรึ่บ โดยเฉพาะย่านคนจีนอย่าง "เยาวราช" ปีนี้เยาวราชจัด " เทศกาลงานเจเยาวราช ประจำปี 2553" ตั้งแต่วันที่ 8-16 ตุลาคม มีการออกร้านขายอาหารเหมือนทุกปี ตั้งแต่วงเวียนโอเดียนถึงแยกเฉลิมบุรี
เดินผ่านเห็นบางร้านขายอาหารหน้าตาคล้ายเนื้อสัตว์แต่ปักธงเจ จึงดิ่งเข้าไปเลียบๆ เคียงๆ อย่างร้าน "แคบ หมูเจ" แม่ค้าบอกเราว่าทำมาจากเป็นฟองเต้าหู้ เลือกฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่มาทอดในน้ำมันร้อน รอจนเป็นม้วนสีเหลืองกรอบ จะให้ดีต้องกินกับน้ำพริกหนุ่มเข้ากันอย่างลงตัว คนกินล้วนติดใจต้องแวะกลับมาอุดหนุนกันทุกปี เรียกว่ามีร้านแคบหมูเจที่นี่ที่เดียวเท่านั้น
ส่วนร้าน "กระเพาะปลาเจ" มีเยื่อไผ่ลอยอยู่ในหม้อทองเหลืองแทนกระเพาะปลา คนขายบอกว่าได้รสกรุบๆ เหมือนกัน แม้เยื่อไผ่จะมีราคาแพงกว่า แต่อาศัยขายเยอะก็พออยู่ได้ ขณะที่อีกร้านขาย "ไส้กรอกเจทอด" ที่เหมือนไส้กรอกจริงซะน่าตกใจ แม่ค้าบอกว่าทำมาจากโปรตีนถั่วเหลืองปรุงรสทั้ง 5 รส ไม่ว่าจะเป็นรสอิตาเลี่ยน รสหมู รสไก่ รสเห็ด และคอกเทล |
|
และ ร้านขายส้มตำน้ำตก เห็นแม่ค้ากำลังง่วนกับการตัดลาบหมูเจใส่ถุง ลาบหมูเจก็เหมือนกันใช้เต้าหู้ทำเลียนแบบของจริง ก่อนใส่เห็ดหูหนูหั่นปรุงรสให้ถึงเครื่อง นอกจากนี้ยังมีน้ำตกหมูเจ ก็ทำจากเต้าหู้เช่นเดียวกัน
เกิดความอยากรู้ นอกจากเนื้อสัตว์เจที่เราเห็นแล้วยังมีวัตถุดิบตัวไหนหน้าตาคล้ายของจริงอีก ไหม จึงเดินเข้าไปหาคำตอบในตลาดเก่า เยาวราช แหล่งขายปลีกค้าส่งอาหารจีนแห้งและสดนานาชนิด
นอก จากฟองเต้าหู้ เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ที่แขวนโชว์อยู่ในถุงแล้ว บนแผงหน้าร้านยังวางขายเห็ดหอมนานาขนาด แปะก้วย ผักกาดดอง ส่งกลิ่นเชิญชวนลูกค้า แต่ที่แปลกตาไปคือแผงขาย เนื้อสัตว์เจ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นเจชนิดต่างๆ ปลาหมึกกรอบเจ ปลาหมึกสดเจ เนื้อหมูหั่นเจ หมูสับเจ หมูสามชั้นเจลักษณะคล้ายเบคอน กุ้งเจที่มีทั้งกุ้งขาวและแดงให้เลือก ทอดมันเจ หรือกระทั่งแฮมเจ |
|
ไม่เว้นแม้แต่เป็ดย่างเจ!! ปลาเค็มเจ!! และตัวเป็ดตัวไก่เจ!!
เจ้า ของร้านบอกว่า เนื้อสัตว์เจปีนี้มีหลากหลายมากกว่าปีที่แล้ว ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อได้มากขึ้น จากเดิมที่มีแต่เนื้อสัตว์หลักๆ ปีนี้ก็มีลูกเล่นมากขึ้น แต่วัตถุดิบก็ยังคงเป็นตัวเดิม เช่น แป้ง เต้าหู้ หัวบุก และโปรตีน อย่างไรก็ตาม ยอมรับปีนี้ขายของเจได้น้อยลง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีข่าวว่าโรงงานผสมเนื้อสัตว์เจกับเนื้อสัตว์จริง เพื่อให้ได้รสชาติ
เรา นับถือความคิดสร้างสรรค์ของคนทำ แต่ก็เกิดคำถามขึ้นว่าทำไมเนื้อสัตว์เจถึงเหมือนเนื้อสัตว์จริงขนาดนั้น หรือจริงๆแล้ว คนเราตัดใจไม่ลงจริงๆ .. |
|
|
|
ติดตามเรื่องตลก สนุก แปลก น่าสนใจอื่น ๆ หรือแวะมาทักทายกันได้ที่
http://samaphon.blogspot.com/
www.twitter.com/samaphon
www.facebook.com/somphon